DỊ ỨNG ĐẠM SỮA BÒ DỄ BỊ NHẦM LẪN VỚI MẨN NGỨA, NÔN TRỚ THÔNG THƯỜNG

 20/07/2022  Đăng bởi: BIOMEDICO Admin

Dị ứng với đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ thường hay gặp, chúng xuất hiện ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này. 

 

1, Dấu hiệu dị ứng đạm bò ở trẻ

Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) gọi là phản ứng dị ứng nhanh, hoặc xuất hiện muộn hơn (trên 48 giờ) gọi là phản ứng dị ứng chậm. Ngoài dấu hiệu nổi mẩn sau khi dùng sữa bò thì những trẻ dị ứng đạm bò còn có thể xuất hiện khò khè, nôn ói. Trẻ dị ứng muộn thường có một số biểu hiện như đi tiêu phân lỏng, có thể ra máu, tiêu chảy, đầy hơi rất dễ nhầm lẫn với biểu hiện các bệnh lý đường tiêu hóa.

Chính những dấu hiệu không quá tiêu biểu mà lại tương tự như tình trạng rôm sảy, mẩn ngứa, hệ tiêu hoá và hô hấp kém nên nhiều bậc phụ huynh thường không phát hiện ra trẻ bị dị ứng đạm bò mà lại điều trị sai cách cho con. Điều này rất có hại cho trẻ nhỏ. Lời khuyên cho cha mẹ chính là khi thấy còn có biểu hiện bất thường thì nên cho con đi thăm khám bác sĩ.

 

 

2, Nguyên nhân gây dị ứng đạm bò ở trẻ

Theo các bác sĩ, dị ứng đạm sữa bò ở trẻ xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng các thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể, từ đó cơ thể sẽ tự động sản xuất ra các kháng thể miễn dịch IgE có tác dụng trung hòa các protein này (chất gây dị ứng). Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng:

  • Casein: được tìm thấy trong phần rắn (sữa đông) của sữa đông vón lại
  • Whey: được tìm thấy trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại.

Khi cơ thể tiếp xúc với đạm sữa bò ở những lần tiếp theo, kháng thể IgE nhận ra chúng và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác. Đây chính là nguyên nhân gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở trẻ  như chảy nước mũi, ngứa mắt, khô họng, phát ban, nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và sốc phản vệ…

Trẻ dị ứng đạm sữa bò rất có khả năng mắc một số bệnh lý dị ứng khác như: dị ứng với thực phẩm khác (trứng, đậu nành, đậu phộng, thịt bò, lạc…), viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng và hen. Bên cạnh đó, dị ứng đạm sữa bò có tính chất di truyền, những trẻ có bố và/ hoặc mẹ có tiền sử mắc các bệnh dị ứng như dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, mày đay, hen, viêm mũi dị ứng… thì thường có nguy cơ mắc dị ứng đạm sữa bò cao hơn những trẻ khác.

 

 

3, Chăm sóc trẻ bị dị ứng đạm bò

Khi trẻ được chẩn đoán là dị ứng đạm sữa bò thì trẻ cần phải kiêng sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò. Kiểm soát những thực phẩm mà mẹ và bé ăn hoặc uống. Sữa cũng có thể “ẩn” trong rất nhiều sản phẩm khác, vì vậy, mẹ nên kiểm tra nhãn các sản phẩm này xem có thành phần của sữa hay không. Những trẻ có hiện tượng dị ứng đạm sữa bò cũng được khuyến cáo tránh sử dụng các loại sữa động vật khác. Ví dụ như đạm sữa dê cũng có thành phần tương tự như đạm sữa bò và vì thế cũng có khả năng gây dị ứng với những trẻ có dị ứng đạm sữa bò.

 

 

Những trẻ này sẽ được các bác sĩ khuyến cáo tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với chế độ ăn dặm hợp lý. Nếu trẻ không thể tiếp tục bú mẹ, trẻ có thể được kê sử dụng sữa có đạm thủy phân hoàn toàn. Đây là loại sữa chứa các protein sữa đã được phân cắt thành các phần nhỏ hơn, dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng hơn. Ngoài ra, các loại sữa công thức amino acid, không chứa bất kì một chuỗi protein nào, có thể được sử dụng nếu trẻ khó sử dụng sữa thủy phân hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi cho trẻ sử dụng sữa đạm thuỷ phân hoặc free lactose, cha mẹ BẮC BUỘC phải theo chỉ định của bác sỹ, tuyệt đối không tự ý sử dụng vì có tuỳ mức độ trẻ dị ứng có cần phải dùng hay không.

Một điểm đáng lưu ý nữa, đó là cha mẹ nên củng cố và hỗ trợ hệ tiêu hoá cho con bằng Men vi sinh LATOPIC - dòng men chuyên biệt hỗ trợ và điều trị cho trẻ bị dị ứng thực phẩm nói chung.

3 chủng lợi khuẩn trong Men vi sinh LATOPIC được phân lập đến chủng gồm: Lactobacillus casei LOCK 0919, Lactobacillus rhamnosus LOCK 0900, Lactobacillus rhamnosus LOCK 0908. Các chủng lợi khuẩn này đã được chứng minh là hỗ trợ điều trị tốt cho trẻ bị dị ứng thực phẩm nói chung, dị ứng đạm sữa bò nói riêng.

Các chủng lợi khuẩn này đều được phân lập từ cơ thể người cho nên kết bám với biểu mô ruột tốt, chịu được muối mật tốt, tăng khả năng đối kháng chống lại mầm bệnh.

Lợi khuẩn trong viên men vi sinh LATOPIC đều là lợi khuẩn sống nhờ quy cách bảo quản nhiệt độ lạnh đúng cách từ khâu nhập khẩu đến tận tay khách hàng .

Men vi sinh LATOPIC được thử nghiệm lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả và được sản xuất bởi Viện Công nghệ Sinh học, Vaccin và Huyết thanh Biomed, Ba Lan với tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, đạt Chứng chỉ GMP EU, Chứng chỉ ISO 22716, Chứng chỉ ISO 22000.

 

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận của bạn: