PHÂN BIỆT DỊ ỨNG THỰC PHẨM VÀ BẤT DUNG NẠP 

 26/10/2022  Đăng bởi: BIOMEDICO Admin

Dị ứng thực phẩm và bất dung nạp thực phẩm có những triệu chứng tương tự nhau, khiến chúng ta nhầm lẫn giữa hai tình trạng này. Trên thực tế dị ứng thực phẩm có thể nghiêm trọng hơn. Nhận biết dấu hiệu dị ứng thực phẩm và bất dung nạp thực phẩm sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro khi điều trị mà vẫn đảm bảo sức khỏe, tránh kiêng ăn thực phẩm sai cách.

 

1.Phân biệt triệu chứng dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm

1.1 Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm một chất trong thực phẩm là có hại và có khả năng tấn công hệ miễn dịch, từ đó sinh ra sự phản ứng quá mẫn của cơ thể như nổi mề đay, khó thở… Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm thường đến đột ngột, chỉ bởi một lượng thức ăn nhỏ cũng có thể gây dị ứng. Tình trạng này có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc từ 1 giờ đến 2 giờ sau khi bạn ăn. Dị ứng thực phẩm nếu không được xử lý sớm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bởi có thể dẫn để khả năng sốc phản vệ.

Người bệnh bị dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện các triệu chứng như:

 • Phát ban, nổi mề đay hoặc ngứa da
 • Hụt hơi
 • Đau ngực
 • Giảm huyết áp đột ngột,
 • Khó nuốt hoặc khó th

1.2. Bất dung nạp thực phẩm

Ngược lại, bất dung nạp thực phẩm, các triệu chứng sẽ diễn ra từ từ. Đây là tình trạng khi thức ăn đi vào cơ thể, xuống đến dạ dày nhưng không được tiêu hóa đúng cách. Chỉ khi nào bạn ăn quá nhiều mới xảy ra tình trạng này. Bệnh lý này không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Một số triệu chứng của tình trạng dung nạp thực phẩm như:

 • Đầy hơi
 • Chuột rút
 • Ợ nóng
 • Nhức đầu
 • Khó chịu
 • Bồn chồn

Người bệnh dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm đều có những biểu hiện chung như: Buồn nôn và nôn mửa; đau bụng, tiêu chảy, cho nên rất dễ nhầm lẫn 2 tình trạng này với nhau.

2. Tác nhân gây dị ứng thực phẩm và bất dung nạp thực phẩm

2.1. Tác nhân gây dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm có nguyên nhân cơ bản sẽ là từ thực phẩm. Các loại thực phẩm tăng nguy cơ gây dị ứng như: đậu phộng, các loại hạt, cá, động vật có vỏ, sữa, trứng, đậu nành, lúa mì,.... Tuy nhiên, cũng cần phải làm rõ rằng: không phải thực phẩm nào cũng khiến cho chúng ta dị ứng, có người dị ứng thực phẩm này nhưng người khác thì không. 

2.2. Tác nhân gây bất dung nạp

Trường hợp thường gặp nhất của bất dung nạp thực phẩm là không dung nạp lactose. Tình trạng này diễn ra khi một người không thể tiêu hóa đường lactose. Loại đường này có nhiều trong sữa và các sản phẩm của sữa. Ngoài ra, một dạng bất dung nạp khác nhạy cảm với sulfite hoặc các chất phụ gia thực phẩm khác. Trong nhiều trường hợp, sulfite có thể gây ra các cơn hen suyễn.

3. Điều trị dị ứng thực phẩm và bất dung nạp thực phẩm

3.1. Thực hiện một số xét nghiệm dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm để tìm ra dị nguyên mà bạn dị ứng, từ đó yêu cầu bạn ngừng ăn thực phẩm đó hoàn toàn. Trong trường hợp, người bệnh có nguy cơ bị sốc phản vệ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tiêm epinephrine (Adreniclick, Auvi-Q, EpiPen hoặc Symjepi) mà bạn có thể tự tiêm trong trường hợp khẩn cấp. 

Nếu mắc chứng bất dung nạp thực phẩm, bạn sẽ cần tránh hoặc cắt giảm thực phẩm đó trong chế độ ăn uống. Đối với trường hợp bất dung nạp lactose, người bệnh có thể tìm sữa không có lactose hoặc uống bổ sung enzyme lactase.

3.2. Bổ sung Men vi sinh LATOPIC để phòng và hỗ trợ điều trị dị ứng thực phẩm và bất dung nạp

Bổ sung Men vi sinh LATOPIC chính là bổ sung lợi khuẩn sống trực tiếp vào đường ruột để từ đó giảm phản ứng quá mẫn của cơ thể với dị nguyên, đồng thời bổ sung lượng lợi khuẩn hỗ trợ dung nạp đường lactose. 

Hiệu quả này có được là nhờ 3 chủng lợi khuẩn trong Men vi sinh LATOPIC được phân lập đến chủng gồm: Lactobacillus casei LOCK 0919, Lactobacillus rhamnosus LOCK 0900, Lactobacillus rhamnosus LOCK 0908. Các chủng lợi khuẩn này đã được chứng minh là hỗ trợ điều trị tốt cho trẻ bị dị ứng thực phẩm nói chung, dị ứng đạm sữa bò nói riêng. Ngoài ra, các chủng lợi khuẩn này đều được phân lập từ cơ thể người cho nên kết bám với biểu mô ruột tốt, chịu được muối mật tốt, tăng khả năng đối kháng chống lại mầm bệnh.

Lợi khuẩn trong viên men vi sinh LATOPIC đều là lợi khuẩn sống nhờ quy cách bảo quản nhiệt độ lạnh đúng cách từ khâu nhập khẩu đến tận tay khách hàng. Men vi sinh LATOPIC được thử nghiệm lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả và được sản xuất bởi Viện Công nghệ Sinh học, Vaccin và Huyết thanh Biomed, Ba Lan với tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, đạt Chứng chỉ GMP EU, Chứng chỉ ISO 22716, Chứng chỉ ISO 22000.

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận của bạn: