Dị ứng và không dung nạp thực phẩm – sự khác biệt và tương đồng

 28/01/2019  Đăng bởi: BIOMEDICO Admin

 

Dị ứng và không dung nạp thực phẩm là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Ngày nay, nhiều người ăn kiêng gluten, chế độ ăn uống hạn chế lactose, trứng hoặc các sản phẩm khác. Đặc điểm của dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm là gì? Những điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng là gì?

Dị ứng và không dung nạp thực phẩm - nguyên nhân khác nhau

Các bệnh liên quan đến dị ứng và không dung nạp thực phẩm thường tương tự, nhưng chúng có nguyên nhân hoàn toàn khác. Mặc dù ngày nay, nhận thức về ăn uống lành mạnh, bệnh dị ứng và không dung nạp thực phẩm đã được cải thiện, những khái niệm này vẫn còn gây bối rối, thậm chí cho các bác sĩ. Không dung nạp thực phẩm và dị ứng - sự giống nhau và sự khác nhau giữa chúng là gì?

Dị ứng thực phẩm - phân loại và triệu chứng

Dị ứng thực phẩm là phản ứng bất thường của cơ thể đối với việc tiêu hóa thực phẩm cụ thể gây ra bởi các yếu tố miễn dịch. Chất có ảnh hưởng lớn đến sự xuất hiện các triệu chứng dị ứng thực phẩm là histamine, gây tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, trướng bụng, đầy hơi và nôn. Dị ứng thực phẩm được chia thành hai loại:

Dị ứng IgE - phụ thuộc

Dị ứng IgG - tiềm ẩn, độc lập, muộn

Trong trường hợp đầu tiên chúng ta đối phó với phản ứng ngay lập tức với thực phẩm - điều này diễn ra ngay cả trong vòng vài chục giây. Dị ứng phụ thuộc IgE do yếu tố di truyền gây ra. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đỏ và sưng da, nổi mề đay cũng như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi. Dị ứng IgE rất nguy hiểm đối với sức khỏe và cuộc sống của người bị ảnh hưởng - nó có thể gây ra sốc phản vệ và do đó thậm chí dẫn đến tử vong.

Trong khi đó dị ứng thực phẩm IgG không phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Ngược lại với dị ứng phụ thuộc IgE, trong trường hợp này phản ứng với dị nguyên không xảy ra ngay lập tức, do đó những người dị ứng với một thành phần nhất định không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng khó chịu với thức ăn. Các triệu chứng có thể xảy ra từ vài giờ đến vài ngày sau khi ăn chất gây dị ứng. Các triệu chứng phổ biến nhất như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, mệt mỏi và suy yếu cơ thể, các vấn đề về da liễu như mụn trứng cá, viêm da cơ địa hay ban đỏ, nhức đầu, cũng như thay đổi nhanh chóng trọng lượng cơ thể.

Không dung nạp thực phẩm - đặc điểm

Không dung nạp thực phẩm, như dị ứng, có nghĩa là quá mẫn cảm với một thành phần hoặc loại thực phẩm cụ thể, nhưng không được điều hòa bởi các yếu tố miễn dịch. Khoa học hiện đại chưa chứng minh được đầy đủ cơ chế gây quá mẫn với thực phẩm không dị ứng, xảy ra khi cơ thể không sản xuất các enzyme cần thiết để tiêu hóa cho một thành phần cụ thể chứa trong thực phẩm. Ví dụ, trong trường hợp không dung nạp lactose, cơ thể của người bị ảnh hưởng không sản xuất men lactase - chất chịu trách nhiệm về sự phân hủy của các loại đường có trong sữa và các sản phẩm sữa.

Không dung nạp thực phẩm có thể được xác định về mặt di truyền, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất chịu trách nhiệm khi để xảy ra một phản ứng bất thường với một thành phần hoặc một loại thực phẩm cụ thể. Người ta cho rằng không dung nạp cũng có thể được gây ra bởi các chất hóa học được bổ sung vào thực phẩm, chuyển đổi quá nhanh chế độ ăn uống đa dạng thức ăn cho trẻ em hoặc chú ý quá mức đến vệ sinh. Không dung nạp có thể biểu hiện như đau bụng, đầy hơi, nhiễm trùng, thường kèm theo bệnh thấp khớp và các vấn đề về da, ví dụ như nổi mề đay.

Dị ứng và không dung nạp thực phẩm - sự khác biệt và tương đồng

Như đã đề cập trước đó, dị ứng thực phẩm được điều hòa bởi các yếu tố miễn dịch, tức là những yếu tố liên quan đến hệ miễn dịch. Trong trường hợp không dung nạp thức ăn, không có sự phụ thuộc như vậy. Do đó việc sử dụng các thuật ngữ này có thể hoán đổi cho nhau và có thể dẫn đến hiểu lầm. Dị ứng cũng có thể biến mất theo độ tuổi, nhưng không dung nạp thực phẩm thường đi liền với cả cuộc đời bạn. Những điểm tương đồng là ở một số các triệu chứng - cả dị ứng và không dung nạp thực phẩm đều xuất hiện các bệnh của hệ tiêu hóa, các vấn đề về da hoặc các triệu chứng suy nhược của cơ thể.

Các chất hoặc sản phẩm gây dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm

Phản ứng không mong muốn được gây ra bởi nhiều thành phần hoặc loại thực phẩm. Trong số các yếu tố được coi là thường gây ra không dung nạp thực phẩm nhất là gluten chứa trong ngũ cốc (ví dụ. lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch), trứng và các sản phẩm có nguồn gốc trứng, sữa và sản phẩm sữa, động vật có vỏ, cá, đậu phộng, quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt hồ trăn, hạt macca, đậu nành, cải, cần tây, vừng, đậu lupin, nhuyễn thể, và sulfur dioxide và sulphites. Sự hiện diện của các thành phần này được báo hiệu trên bao bì các sản phẩm thực phẩm, nhờ đó người quá mẫn cảm có thể tránh được việc sử dụng các thực phẩm có hại.

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm - điểm tương đồng giữa những bệnh này thường gây nhầm lẫn, vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đáng lo ngại nào ở nhà và rất khó để chẩn đoán các triệu chứng mà không rõ tình trạng sức khỏe cụ thể, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bài viết liên quan

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1)
binh-luan

TuptRuito

30/08/2022

ivermectin for humans walmart Online Pharmacies In Canada