Dị ứng và không dung nạp thực phẩm – chúng khác nhau như thế nào?

 26/01/2019  Đăng bởi: BIOMEDICO Admin

 

Dị ứng và không dung nạp thực phẩm - khác nhau như thế nào? Bất kỳ sự tổn thương nào liên quan đến vấn đề ăn uống được phân loại là dị ứng thực phẩm. Ngoài ra, thuật ngữ không dung nạp thực phẩm được sử dụng bởi những người thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm khác nhau nên được làm rõ để phân tách các thực thể bệnh.

Không dung nạp thực phẩm và dị ứng - nguyên nhân gây bệnh?

Gần đây, số lượng cụm từ tìm kiếm "không dung nạp thực phẩm và dị ứng" hoặc "dị ứng và không dung nạp thực phẩm - những khác biệt quan trọng nhất" đã tăng lên. Bạn không nên ngạc nhiên, bởi vì rất nhiều người được chẩn đoán như vậy. Quan trọng hơn, bệnh ngày càng được phát hiện thường xuyên ngay cả ở trẻ nhỏ, việc chẩn đoán chính xác gặp khó khăn do chế độ ăn đa dạng.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm khác nhau ở một số yếu tố. Một trong những khác biệt chính là nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp dị ứng thực phẩm, hệ miễn dịch phản ứng quá mức với yếu tố thường vô hại, thường là một loại thực phẩm cụ thể. Thực phẩm gây dị ứng thường gặp nhất bao gồm protein sữa bò, trứng, cà chua, dâu tây, mật ong, các loại hạt, hải sản, trái cây họ cam quýt và quả mâm xôi. Cũng có thể nhạy cảm với các thành phần của thực phẩm chế biến sẵn như chất tạo màu hoặc hương vị nhân tạo, thường được sử dụng, đặc biệt là trong sản xuất đồ ngọt hoặc thực phẩm dành cho trẻ em. Ở người khỏe mạnh, những sản phẩm này không gây ra bất kỳ phản ứng nào trong cơ thể. Trong khi đó, ở những người nhạy cảm với chất gây dị ứng cụ thể, hệ miễn dịch phản ứng - kháng thể IgE được giải phóng.

Không dung nạp thực phẩm là quá mẫn cảm với loại thức ăn cụ thể, đi kèm với việc không có enzyme đầy đủ trong cơ thể để tiêu hóa thức ăn đó. Một ví dụ hoàn hảo là không dung nạp lactose. Bệnh xảy ra khi không có enzyme lactase để tiêu hóa đường trong sữa. Trong trường hợp không dung nạp, không có phản ứng nào từ hệ miễn dịch, cần phân biệt bệnh này với dị ứng thực phẩm. Không dung nạp thực phẩm phổ biến nhất là bệnh không dung nạp lactose và không dung nạp gluten.

Các triệu chứng không dung nạp và dị ứng thực phẩm là gì?

Không dung nạp và dị ứng thực phẩm cũng khác nhau về thời gian đáp ứng của cơ thể đối với các dị nguyên và triệu chứng cụ thể. Trong trường hợp dị ứng, phản ứng của cơ thể gần như ngay lập tức. Phù nề đường hô hấp cấp có thể xảy ra, đe dọa đến tính mạng. Các vấn đề về tim mạch thường xuất hiện, ngoài ra, có thể xuất hiện triệu chứng đường tiêu hóa - như nôn mửa và tiêu chảy. Khi nói đến không dung nạp thực phẩm, ngoài các triệu chứng tiêu hóa điển hình như tiêu chảy, nôn mửa hoặc đầy hơi, chướng bụng. Các triệu chứng không đặc hiệu có thể xảy ra, nhưng hiếm khi như:

• Chứng đau nửa đầu thường xuyên;

• Nhiễm trùng thường xuyên, đau thắt ngực hoặc cúm;

• Phản ứng da, ví dụ như phát ban, viêm da cơ địa, ngứa và da khô.

Các triệu chứng không dung nạp thực phẩm thường xuất hiện sau một thời gian sau khi ăn một sản phẩm nhất định, đôi khi là vài chục phút hoặc phản ứng có thể xảy ra sau một vài ngày.

Không dung nạp và dị ứng thực phẩm - cách điều trị

Điều trị dị ứng thực phẩm phần lớn phụ thuộc vào chất gây nên dị ứng. Trên cơ sở xác định nguyên nhân gây phản ứng của cơ thể. Để chuẩn đoán, cần thực hiện xét nghiệm các chất gây dị ứng thực phẩm và một cuộc phỏng vấn với bệnh nhân hoặc người giám hộ được thực hiện cho trẻ. Giai đoạn đầu tiên của điều trị dị ứng thực phẩm thường là chế độ ăn loại trừ, tức là loại trừ tạm thời các sản phẩm gây dị ứng. Nếu chế độ ăn loại trừ chất gây dị ứng không mang lại bất kỳ kết quả nào, việc điều trị cần được thực hiện. Bệnh nhân được cung cấp thuốc kháng histamine (đặc biệt khi có các triệu chứng đường hô hấp), glucocorticosteroid đường uống và steroid (tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng những loại thuốc này chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn). Một trong những phương pháp điều trị dị ứng là giải mẫn cảm, nhưng do khả năng sốc phản vệ và phù Quincke nên phương pháp này được coi là tương đối nguy hiểm.

Trong trường hợp không dung nạp, chế độ ăn thường được sử dụng nhất là loại bỏ hoàn toàn hoặc tạm thời thực phẩm cụ thể. Thông thường, sau nửa năm đến một năm, bạn có thể dần dần sử dụng lại những thực phẩm đó. Trong trường hợp không dung nạp lactose bạn nên sử dụng các sản phẩm thay thế giàu canxi và protein.

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (2)
binh-luan

Encurce

22/09/2022

College disability service offices whose help is usually free are also improving. what not eat or drink when taking tamoxifen Patients received either 80 or 325 mg of aspirin daily.

binh-luan

Pleralo

11/09/2022

That is why you need to follow these steps correctly. how to buy clomid on line