MEN VI SINH KHÁC GÌ MEN TIÊU HOÁ? - KIẾN THỨC CHA MẸ CẦN NẮM RÕ

 25/08/2022  Đăng bởi: BIOMEDICO Admin

1. Tổng quan men vi sinh

1.1. Men vi sinh là gì

Men vi sinh là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột (cân bằng lượng lợi khuẩn và hại khuẩn) từ đó mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Trong ruột già luôn tồn tại các loại vi khuẩn thường trú gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, ngăn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch đường ruột hoạt động hiệu quả hơn. Nếu như lượng hại khuẩn nhiều hơn lợi khuẩn sẽ khiến cho đường ruột kém, khó hấp thụ đồ ăn, dễ rối loạn tiêu hoá, cho nên việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột là rất quan trọng

1.2 Men vi sinh được chỉ định cho bệnh gì?

Men vi sinh được chỉ định khi sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột bị xáo trộn, dẫn đến rối loạn tạp khuẩn, thường gặp ở bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài. Biểu hiện loạn khuẩn ruột là đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng...

Nhờ sự phát triển của khoa học, hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được rất nhiều chủng lợi khuẩn. Và mỗi chủng lợi khuẩn lại có tác dụng khác nhau đối với đường ruột. Đối với trẻ gặp tình trạng bất dung nạp lactose hoặc dị ứng thực phẩm nói chung thì việc dùng Men vi sinh Latopic cung cấp lượng lợi khuẩn để hỗ trợ hấp thu và bảo vệ đường ruột là vô cùng cần thiết. 

TRẺ BỊ NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT - CÁCH XỬ TRÍ 3 loại lợi khuẩn được phân lập đến Chủng trong men vi sinh LATOPIC gồm: Lactobacillus casei LOCK 0919, Lactobacillus rhamnosus LOCK 0900, Lactobacillus rhamnosus LOCK 0908. 

TRẺ BỊ NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT - CÁCH XỬ TRÍ Lợi khuẩn trong viên men LATOPIC đều là lợi khuẩn sống, được cấp bằng sáng chế tại Ba Lan và Mỹ với khả năng hỗ trợ đường ruột hấp thu đường lactose, cải thiện tình trạng bất dung nạp và giảm phản ứng quá mức của hệ miễn dịch khi uống sữa, từ đó giảm tình trạng dị ứng đạm bò

TRẺ BỊ NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT - CÁCH XỬ TRÍ Các chủng lợi khuẩn này đều được phân lập từ cơ thể người cho nên kết bám với biểu mô ruột tốt, chịu được muối mật tốt, tăng khả năng đối kháng chống lại mầm bệnh TRẺ BỊ NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT - CÁCH XỬ TRÍ

TRẺ BỊ NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT - CÁCH XỬ TRÍ Men vi sinh LATOPIC được thử nghiệm lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả và được sản xuất bởi Viện Công nghệ Sinh học, Vaccin và Huyết thanh Biomed, Ba Lan với tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, đạt Chứng chỉ GMP EU, Chứng chỉ ISO 22716, Chứng chỉ ISO 22000 

1.3 Lưu ý khi dùng Men vi sinh LATOPIC

  • Uống men vi sinh LATOPIC sau uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc sát giờ nhau.
  • Không pha men vi sinh LATOPIC trong nước sôi.
  • Pha xong nên uống ngay, không để quá lâu khiến lợi khuẩn bị chết sẽ không có tác dụng.
  • Bảo quản men vi sinh LATOPIC trong ngăn mát tủ lạnh

2. Tổng quan men tiêu hóa

2.1 Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa (enzym tiêu hóa) do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Các chất dinh dưỡng sau khi được biến đổi sẽ đi qua ruột non tới hệ thống máu, cung cấp năng lượng cho việc phát triển và phục hồi của cơ thể.

Men vi sinh khác gì men tiêu hóa? Có thể thấy, men vi sinh là một tập hợp lợi khuẩn, trong khi đó, men tiêu hóa là men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn (“cắt nhỏ” thức ăn thành những phần tử nhỏ để dễ hấp thu vào máu).

2.2 Men tiêu hóa được chỉ định khi nào?

Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thiếu men tiêu hóa như: người bị ngộ độc thực phẩm, người thường xuyên bị stress, người dùng bia rượu kéo dài, bệnh nhân dùng thuốc (nhất là kháng sinh)... việc tiết men bị hạn chế, thức ăn không tiêu hóa tốt dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy...

Đối với người mới ốm dậy có thể lực yếu nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh. Trường hợp bệnh nhân hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, việc bổ sung một ít men tiêu hóa sẽ có lợi.

2.3 Lưu ý gì khi sử dụng men tiêu hóa?

Nếu lạm dụng và dùng kéo dài men tiêu hóa sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp từ bên ngoài quá nhiều sẽ gây ức chế các tuyến bên trong cơ thể, dẫn đến giảm tiết men tiêu hóa nội sinh. Ngoài ra, cần lưu ý khi uống các men tiêu hóa không được dùng chung với thuốc kháng acid (thuốc trị viêm – loét dạ dày, thực quản, tá tràng nói chung) vì sẽ vô hiệu hóa tác dụng của men.

3. Men vi sinh và men tiêu hóa có dùng chung được không?

Trên thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa có sự hỗ trợ thiết thực trong điều trị bệnh tiêu hóa. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định cả 2 loại men này cùng lúc nếu người bệnh thiếu hụt cả hai. Việc sử dụng không đúng hoặc làm dụng bất kỳ loại men nào cũng sẽ tiềm tàng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe. Tốt nhất, bệnh nhân chỉ nên sử dụng khi cần thiết hoặc được sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

 

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận của bạn: