Thử nghiệm không dung nạp thực phẩm – khi nào nên làm?

 09/11/2018  Đăng bởi: BIOMEDICO

 

Các nghiên cứu dịch tễ học của ECAP (Dịch tễ học bệnh dị ứng ở Ba Lan) cho thấy không dung nạp thực phẩm ảnh hưởng đến 30% bệnh nhântỷ lệ này tăng hàng năm. Không dung nạp thực phẩm là rối loạn gây ra các triệu chứng khác nhau và thường bị nhầm lẫn với dị ứng. Khi nào bạn nên nghi ngờ không dung nạp thực phẩm và làm thế nào để kể về nó?

Không dung nạp thực phẩm

Không dung nạp thực phẩm là phản ứng bất thường của cơ thể đối với thực phẩm. Để chẩn đoán bệnh, cần thực hiện thử nghiệm. Một số sản phẩm gây ra phản ứng có hại khi chúng được tiêu hóa, nồng độ IgG tăng. Thử nghiệm chuyên nghiệp cho phép điều chỉnh chế độ ăn uống cá nhân, không bao gồm các thành phần gây hại cho sức khỏe của bạn.

Sau khi ăn một sản phẩm có hại (sau 24 đến 96 giờ) hệ miễn dịch bắt đầu tạo ra rất nhiều kháng thể. Khoảng một nửa số không dung nạp phụ thuộc vào kháng thể - immunoglobulin G (IgG). Kháng thể IgG được chia thành bốn phân nhóm: IgG1, IgG2, IgG3 và IgG4. Ba phân nhóm đầu tiên đưa ra các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa. Nhóm thứ tư - IgG4 góp phần vào các triệu chứng không đặc hiệu. Đó có thể là mụn trứng cá, mệt mỏi mãn tính, đau khớp... Sự phát triển của nền văn minh đã góp phần làm tăng tỷ lệ không dung nạp thực phẩm. Thực phẩm chế biến và căng thẳng là những yếu tố cũng ảnh hưởng đến sự xuất hiện không dung nạp thực phẩm.

Khi nào bạn nên làm thử nghiệm?

Thử nghiệm không dung nạp thực phẩm được chỉ định thực hiện khi mắc bệnh lâu dài, khó tìm và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Các triệu chứng như đau nửa đầu, đau đầu tái phát, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, tăng huyết áp, viêm khớp dạng thấp, xơ vữa động mạch, bệnh Hashimoto, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, viêm da cơ địa, tiêu chảy, đầy hơi hoặc bệnh đường hô hấp là sự nhắc nhở nên thực hiện thử nghiệm. Đó là phản ứng sai của cơ thể đối với thực phẩm là nguyên nhân gây ra các bệnh này. Người gặp vấn đề về giảm cân mặc dù có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục cũng nên thực hiện chuẩn đoán. Nghiên cứu về không dung nạp thực phẩm nên được khuyến cáo cho mọi người, vì sẽ giúp cá nhân hóa chế độ ăn uống và hiểu rõ hơn về cơ thể của chính họ và do đó phòng tránh được bệnh trong tương lai. Điều đáng chú ý là không dung nạp thực phẩm có thể biểu hiện ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở tuổi trưởng thành nên nghiên cứu này cần được xem xét trong trường hợp có bất kỳ biểu hiện không dung nạp thực phẩm nào.

Thử nghiệm không dung nạp thực phẩm là gì?

Thử nghiệm không dung nạp thực phẩm dựa trên xét nghiệm máu. Phép đo nồng độ kháng thể IgG. Với lượng nhỏ máu, xét nghiệm IgG hoặc IgG4 hoàn chỉnh là có thể. Nghiên cứu an toàn và đáng tin cậy (ngoại trừ trẻ sơ sinh thường không cho ra kết quả, hoặc kết quả không chính xác). Thử nghiệm không dung nạp thức thực phẩm có thể bao gồm 44, 88 hoặc 280 loại thực phẩm. Các sản phẩm từ thịt, rau, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, hải sản, các loại hạt và thậm chí là trà đã được chứng minh. Kết quả được ghi vào thang bậc RAST.

Nhóm 0 - không dung nạp thực phẩm (kết quả là chính xác);

Nhóm 1 - phản ứng yếu không triệu chứng;

Nhóm 2 - phản ứng kém với triệu chứng không dung nạp ít;

Nhóm 3 - phản ứng vừa phải với các triệu chứng không dung nạp cụ thể;

Nhóm 4 - phản ứng vừa phải với các triệu chứng rõ rệt;

Nhóm 5 - phản ứng mạnh với các triệu chứng không dung nạp mạnh;

Nhóm 6 - phản ứng mạnh, kết quả là đáng báo động.

Sau khi nhận được kết quả, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

Sự khác biệt giữa dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm là gì?

Không dung nạp thực phẩm thường bị nhầm lẫn với dị ứng với một loại thực phẩm. Điều này là do các triệu chứng của cả hai bệnh có thể gần giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chúng là rất lớn. Dị ứng thực phẩm là căn bệnh gây hậu quả gần như ngay lập tức sau khi ăn một sản phẩm có hại cho sức khỏe. Trong trường hợp không dung nạp, các triệu chứng xuất hiện chậm hơn. Các kháng thể được tạo ra bởi cơ thể cũng khác nhau. Trong trường hợp dị ứng là kháng thể IgE và trong trường hợp không dung nạp là kháng thể IgG. Ngoài ra, điều trị từng trường hợp cũng khác nhau.

Chẩn đoán và điều trị

Thử nghiệm không dung nạp thực phẩm giúp chẩn đoán đúng cho phép xác định được sản phẩm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống. Nhờ đó, có thể tránh được bệnh gây cảm giác khó chịu mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi làm xét nghiệm, bạn nên gặp chuyên gia, bởi việc tự đọc kết quả thử nghiệm và tự thực hiện chế độ ăn kiêng có thể dẫn đến không cân bằng dinh dưỡng, có hại cho sức khỏe. Bác sĩ dị ứng hoặc bác sĩ dinh dưỡng sẽ giải thích đúng kết quả thử nghiệm và tư vấn chế độ ăn kiêng thích hợp. Nhờ đó sẽ loại bỏ được sản phẩm không thể hấp thụ và kết quả là cơ thể phục hồi.

Thử nghiệm không dung nạp thực phẩm cung cấp cho bạn ý tưởng về những sản phẩm gây hại cho cơ thể và gây ra các loại cảm giác khó chịu khác nhau. Chẩn đoán sớm, đúng cách giúp phòng chống nhiều bệnh, ví dụ, bệnh tiểu đường hoặc xơ vữa động mạch và thậm chí cả các vấn đề về khả năng sinh sản. Nhờ kiểm tra thường xuyên, bạn có thể theo dõi hiệu quả của chế độ ăn kiêng được bác sĩ tư vấn sau khi phát hiện không dung nạp thực phẩm.

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1)
binh-luan

An

14/11/2018

Nhờ kiểm tra thường xuyên, bạn có thể theo dõi hiệu quả của chế độ ăn kiêng được bác sĩ tư vấn sau khi phát hiện không dung nạp thực phẩm.