Dị ứng chéo – cách đối phó?

 06/12/2018  Đăng bởi: BIOMEDICO Admin

Cuộc sống của những người bị dị ứng không dễ dàng. Thay vì thưởng thức mùa xuân tươi đẹp - họ không thể thở được, thay vì được thưởng thức thú vui ẩm thực - họ sợ và không dám sử dụng những thực phẩm nguy hiểm cho họ. Họ yêu động vật, nhưng họ không thể ở bên cạnh chúng. Phản ứng của họ đến từ đâu? Chịu trách nhiệm cho tình trạng này là gen, môi trường ô nhiễm và lối sống. Hệ miễn dịch của cơ thể xác định chất gây dị ứng như là kẻ thù và phản ứng với nó. Thật không may, trong nhiều trường hợp, việc phòng thủ quá chính xác và hệ miễn dịch quá nhạy cũng phản ứng với các yếu tố khác tương tự. Do đó, chúng ta đang phải đối phó với một hiện tượng gọi là dị ứng chéo.

Dị ứng chéo

Dị ứng chéo là khi một người bị dị ứng với một dị nguyên, phản ứng dị ứng cũng xảy ra với một yếu tố khác với đặc điểm cấu trúc tương tự với chất đó. Kháng thể IgE được sản xuất bởi hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố không mong muốn. Những kháng thể này nhận ra các dị nguyên đe dọa cơ thể. Tuy nhiên, một số protein có cấu trúc giống hoặc tương tự nhau do đó kháng thể giải thích sai lầm chất vô hại nhưng với cấu trúc tương tự như là kẻ thù và cơ thể phản ứng dị ứng. Điều này đặc biệt xảy ra khi cấu trúc của một protein tương đồng ít nhất là 70%. Dưới giá trị này, dị ứng chéo có thể không xảy ra.

Một người không may có triệu chứng dị ứng chéo là quá nhạy cảm với một số thành phần bổ sung. Nó có thể kích thích khi chúng ta ăn, hít vào và chạm vào (thực phẩm, hít phải và tiếp xúc với dị nguyên). Thông thường, dị ứng chéo liên quan đến bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng và hen phế quản. Các kết nối dị ứng cổ điển xảy ra đặc biệt là với phấn hoa và một số loại trái cây và rau quả.

Những dị nguyên nào thường phản ứng với nhau?

Phản ứng chéo cổ điển của dị ứng xảy ra giữa bạch dương, táo và cà rốt, cũng như cây xô thơm, dưa hấu và cần tây. Điều này là do sự giống nhau trong cấu trúc các protein. Tuy nhiên, phản ứng dị ứng có thể xảy ra đối với các yếu tố hoàn toàn không liên quan, chẳng hạn như mủ và chuối. Ở đây, dị ứng được giải thích bởi sự hiện diện của profilin. Một số dị nguyên, có các protein mang lipid, cũng dẫn đến các phản ứng ở những người dễ bị dẫn đến dị ứng chéo. Bảng này cho thấy cách kết hợp các dị nguyên.

Cây phong - sồi, gỗ sồi, alder, tro, hạt dẻ, hạt dẻ, cây ô liu, cây dương, cỏ / hạt, cây ngải, hoa cúc, hoa quả đá (táo, lê, mận, đào), chuối, kiwi, vải, xoài, cam, cà rốt (thô), khoai tây (thô), cần tây, đậu tương, cà chua (thô), cây hồi, cà ri, ớt bột, hạt tiêu đen, cây caraway, rau mùi, hạt, cao su.

Rau thơm tarragon - bạch dương, cây ô liu, cỏ / ngũ cốc, giống cúc vàng, hoa cúc, hoa cúc (Margareta), hướng dương, các loại quả hạch (táo, lê, mận, đào), kiwi, xoài, đậu Hà Lan, cà rốt (thô), cần tây, cà chua (thô), hồi, cà ri, thì là, hạt tiêu, hạt tiêu, thì là, rau mùi, lạc và các loại hạt khác, mủ.

Nhựa cây - bạch dương, cỏ/ngũ cốc, ngải cứu, giống cúc vàng, hoa quả đá (mận, đào), chuối, kiwi, xoài, dưa, đu đủ, bơ, khoai tây (thô), cần tây, cà chua (thô), đậu phộng, hạt dẻ.

Cần tây - bạch dương, cỏ/ngũ cốc, ngải cứu, giống cúc vàng, hoa quả đá (táo, lê), xoài, dưa, dưa chuột, cà rốt (thô), cà chua (thô), thì là, ớt bột, hạt tiêu, thì là, rau mùi, cao su.

Cỏ/hạt - bạch dương, tro, ô liu, dầu canola, ngải cứu, hướng dương, các loại quả hạch (táo, lê, mận, đào), kiwi, dưa, cần tây, cà chua (thô), hành tây, bột (lúa mạch đen, lúa mì, yến mạch), gạo, nhựa cây.

Nguồn: https://www.poradnikzdrowie.pl/zdrowie/alergie/alergia-krzyzowa-objawy-tabela-alergenow-krzyzowych-aa-GV6k-12aS-kWju.html

Các triệu chứng của dị ứng chéo là gì?

Bệnh nhân dị ứng chéo có các triệu chứng rất đa dạng. Trong trường hợp dị ứng khi hít phải và dị ứng thực phẩm, các triệu chứng xuất hiện vài chục phút sau khi ăn rau hoặc trái cây. Triệu chứng thường gặp nhất là viêm mũi, khó thở, ho. Triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa hoặc buồn nôn có thể xảy ra. Những bệnh nhân bị dị ứng với phấn hoa, họ có thể phản ứng sau khi ăn rau hoặc trái cây cảm thấy sưng trong miệng, rát và ngứa, được gọi là Hội chứng dị ứng đường miệng. Dị ứng chéo cũng có thể gây ra các triệu chứng da như mày đay, viêm da cơ địa hoặc ban đỏ. Các triệu chứng toàn thân như sốc phản vệ hoặc phù nề hiếm khi xảy ra.

Làm thế nào để đối phó với dị ứng?

Điều trị bệnh dị ứng chéo chủ yếu dựa trên nguyên tắc cơ bản - tránh các dị nguyên. Tuy nhiên, để làm điều này, bạn cần phải kiểm tra cơ thể bị dị ứng với những gì. Kiểm tra da được thực hiện cho mục đích này. Sau khi phát hiện các yếu tố "có tội", chúng cần được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống trong trường hợp là các dị nguyên thực phẩm. Không phải dễ dàng như trong trường hợp dị ứng với phấn hoa vì bao quanh chúng ta với cường độ rất lớn khi mùa xuân về. Trong trường hợp này, bạn phải dùng thuốc chống dị ứng. Đặc biệt, thế hệ thuốc kháng histamin mới nhất hoạt động rất tốt, để ngăn chặn các triệu chứng dị ứng và không gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Ngoài ra còn có khả năng tiến hành liệu pháp miễn dịch, đó là áp dụng liều tối thiểu của dị nguyên, gây dị ứng cho cơ thể để cơ thể dần dần thích nghi và do đó làm giảm dị ứng.

Dị ứng chéo có thể dễ dàng làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể. Ngày nay, nó đang trở thành một trong những bệnh văn minh. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm bớt hoặc thậm chí triệt tiêu các triệu chứng. Đó là lý do tại sao cần tham gia quá trình giải mẫn cảm và thiết lập chế độ ăn uống để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn.

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận của bạn: